Tinh hoa Việt Nam - Tinh thần Thế Giới

“HÀNH TRÌNH KHÁT VỌNG CỦA TOÀN DÂN TỘC”

Hồn Việt

“Tôi viết Bonjour Vietnam là vì nữ ca sĩ Quỳnh Anh. Khi gặp cô ấy, tôi đã thấy trong cô ấy hình ảnh dịu dàng, ngây thơ của người phụ nữ châu Á, nhìn thấy nét đẹp của một nền văn hóa. Tôi viết Bonjour Vietnam cách đây hai năm khi đã đủ tất cả những cảm xúc. Nhưng các bạn hãy tin rằng từ khi viết Bonjour Vietnam riêng cho Quỳnh Anh và để Quỳnh Anh hát bài hát này, tôi đã nghĩ nhiều hơn về VN. Hiện nay tôi đã biết VN có nhiều thay đổi. Từ cách nhìn của tôi về một đất nước bị ám ảnh của quá khứ, nay tôi đã thấy hình ảnh của tương lai tại VN, từ Bắc chí Nam.” Marc Lavoine, người nước ngoài đã góp phần lan truyền hình ảnh quê hương Việt. 

Hãy kể tôi nghe về cái tên xa lạ và khó gọi
mà tôi đã đeo mang tự thuở chào đời
Hãy kể tôi nghe về vương triều cũ và đôi mắt xếch của tôi

Thương chào Việt Nam
Hãy kể tôi nghe về cái tên xa lạ và khó gọi
mà tôi đã đeo mang tự thuở chào đời
Hãy kể tôi nghe về vương triều cũ và đôi mắt xếch của tôi
Ai nói rõ hơn tôi về những gì người không dám thốt
Tôi chỉ biết về người qua những hình ảnh của chiến tranh,
Một cuốn phim của Coppola (*), [và] những chiếc trực thăng trong cơn thịnh nộ...
Một ngày kia, tôi sẽ đến nơi ấy để chào hỏi hồn người
Một ngày kia, tôi sẽ đến nơi ấy để cất tiếng chào Việt Nam
Hãy kể tôi nghe về màu da, mái tóc và đôi bàn chân đã cưu mang tôi tự thuở chào đời. Hãy kể tôi nghe về căn nhà, con đường, hãy kể tôi nghe những điều chưa biết,
Về những phiên chợ nổi trên sông và những con thuyền tam bản bằng gỗ.
Tôi chỉ biết quê hương qua những hình ảnh của chiến tranh,
Một ngày Một cuốn phim của Coppola, [và] những chiếc trực thăng trong cơn thịnh nộ...
kia, tôi sẽ đến nơi ấy để chào hỏi hồn tôi
Một ngày kia, tôi sẽ đến nơi ấy để cất tiếng chào Việt Nam
Chào hỏi giùm những người cha của tôi, những ngôi chùa và những tượng Phật bằng đá,
Chào hỏi giùm những bà mẹ của tôi, những phụ nữ đang cong lưng trên ruộng lúa,
Trong lời nguyện cầu, trong ánh sáng, tôi thấy lại những người anh,
tôi về với tiếng lòng, với cội nguồn, với đất mẹ quê cha...
Một ngày kia, tôi sẽ đến nơi ấy để chào hỏi hồn tôi
Một ngày kia, tôi sẽ đến nơi ấy để cất tiếng chào Việt Nam (2 lần)
(Bản dịch của anh Đào Hùng - Pháp - trên diễn đàn của Silicon Band)
(*) Francis Ford Coppola là đạo diễn Mỹ thực hiện bộ phim kinh điển về chiến tranh VN Apocalypse Now (Ngày tận thế) (VnExpress.net)

Không phải ngẫu nhiên mà cảm xúc của bao người Việt không quen nhưng lại rất gần nhau trong niềm tự hào: Chúng ta là người Việt Nam!
Tôi không có ý định bình luận hay phân tích ca từ, nhạc lý của “Bonjour Vietnam” mà chỉ muốn mượn lời bài hát này để phần nào diễn đạt quan điểm của riêng tôi - của một người dân Đất Việt.

Tinh Hoa Việt Nam – Vinh quang Việt Nam: Giá trị thế giới

“Dẫu mạnh yếu có lúc khác nhau. Song hào kiệt đời nào cũng có.” (Bình Ngô Đại Cáo)

Hào kiệt Việt Nam thời bình cũng hào khí vang trời! Chỉ cần quan tâm một chút, chúng ta sẽ thấy và cảm nhận rất rõ điều này. Bây giờ, chúng ta hãy cùng lướt web để điểm lại những chặng đường mà người Việt đã và đang làm rạng danh dân tộc. (Link web vao So tay Lanh Dao / Tinh Hoa Viet Nam)

Trước hết, hãy nghe chất xám Việt Nam khẳng định gì trên đấu trường Olympic Toán học (IMO: International Mathematic Olympiad), hoá học, vật lý..v.v quốc tế? Trong suốt bao nhiêu năm qua, hoc sinh Việt Nam đã làm thế giới phải nể phục. Nhiều tiến sĩ, giáo sư Việt Nam là giảng viên của nhiều đại học nổi tiếng trên thế giới. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học của các sinh viên, nghiên cứu sinh, tiến sĩ Việt đã đạt giải thưởng quốc tế và được trân trọng như là những bộ óc lớn về khoa học của thế giới.

Nguồn nhân lực Việt Nam, trí thức Việt Nam, doanh nhân Việt Nam, lãnh đạo doanh nghiệp đã và đang cống hiến trí lực, tâm lực, thể lực cho các công ty, tập đoàn không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn cầu. Nhiều doanh nhân Việt Kiều đã thành đạt ngay trên đất khách quê người.

Những sản phẩm nông sản, thuỷ sản, thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, phần mềm công nghệ thông tin..v.v, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đã góp phần vun bồi cho thế giới cả về vật chất lẫn tinh thần.

Ngày Doanh Nhân Việt Nam 13.10.2009 vừa qua, 100 doanh nhân Đất Việt đã được tôn vinh là “những người lính thời bình”…

Một lần nữa, tôi không định liệt kê hết ra đây những thành tựu, những khám phá khoa học, những giá trị cốt lõi, những tinh hoa, những năng lực cốt lõi đáng trân trọng và đáng nể phục của chính người Việt trong con mắt “toàn cầu hoá”. Tôi chỉ xin chia sẻ rằng trong mọi lĩnh vực đều có ngôi sao Việt lấp lánh trên bầu trời thế giới cả.

Tinh hoa Viet Nam – tinh thần Thế Giới: “hành trình khát vọng của toàn dân tộc”

“Một ngôi sao chẳng sáng đêm,
Một bông lúa chín chẳng nên mùa vàng.”

Cũng bằng cách nhìn lại chính mình, hào kiệt Việt Nam tuy đời nào cũng có, tinh hoa Việt Nam tuy lúc nào cũng hiện hữu. Tuy nhiên, chúng ta chưa hài lòng với những gì chúng ta có.

Chúng ta đã bước chân ra thế giới với một sân chơi chuyên nghiệp. Chúng ta đã học thật nhiều từ thế giới qua phong cách làm kinh doanh của họ. Chúng ta cũng đã và đang học lối tư duy “tầm xa” nhưng phải biết ứng biến “tầm gần” để lèo lái con thuyền doanh nghiệp trên đại dương bao la.
“Nếu Việt Nam là con thuyền lớn, thì doanh nghiệp phải là những tay chèo có khát vọng: Tinh hoa Việt Nam – tinh thần Thế Giới: “hành trình khát vọng của toàn dân tộc.”
Nếu doanh nghiệp là con thuyền, thì nhân lực của doanh nghiệp phải là những tay chèo tự tin, nghiêm túc, bền bỉ phấn đấu và biết khát vọng: Tinh hoa Việt Nam – tinh thần Thế Giới: “ hành trình khát vọng của toàn dân tộc.” Nếu thế hệ doanh nhân trẻ 4.0, 5.0..v.v là con thuyền, thì sự học chính là những tay chèo định hướng. Định hướng Tinh hoa Việt Nam – Tinh thần Thế Giới: “hành trình khát vọng của toàn dân tộc.”

Học hỏi nhưng hãy là chính mình. Tư duy lớn – bắt đầu nhỏ.


“Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng những bước đi nhỏ.” (Khổng Tử)

Khát vọng làm động lực thúc đẩy những nỗ lực không mệt mỏi của trí lực và sức lực của mỗi tay chèo. Nỗ lực khác nhau dẫn đến những thành công khác nhau. Có phải là chúng ta không có khát vọng, hoặc có người có có người không? Cả hai câu hỏi này đều không cần phải trả lời. Vì là những câu hỏi không có ý nghĩa! Đích thực ai cũng có khát vọng. Nhưng để đạt được khát vọng thì đòi hỏi vượt qua được nhiều những thách thức trên thực tế. Và vì vậy có người đạt được có người không.

Khát vọng nhưng theo kiểu “sớm nắng chiều mưa”, thiếu quyết tâm, thiếu cam kết, thì khát vọng đó như “mục tiêu không có tay” (goal without arms). “Tay” chính là sự học không ngừng, hành động từng bước, những bước nhỏ thành công, cộng hưởng những thành công nhỏ sẽ có được thành công lớn. Những mục tiêu nhỏ sẽ bồi đắp và giúp vươn tới khát vọng lớn.

Dù ai cũng phải chèo bằng mái chèo của chính mình nhưng tất cả những tay chèo được đề cập trên đây là Tập Thể Việt Nam (Việt Nam Team) với tinh thần hợp tác (Team-Work), Tập Thể Học Tập (Team-Learn), Tập Thể Phát Triển (Team-Develop) và Tập Thể Khát Vọng (Team-Aspiration): Tinh hoa Việt Nam – tinh thần Thế Giới: “hành trình khát vọng của toàn dân tộc.”

Việt Nam và Thế giới đã thụ hưởng tinh hoa Việt Nam hôm qua, hôm nay. Thế còn ngày mai có gì hơn? Điều này tuỳ thuộc vào cam kết và quyết tâm trên hành trình khát vọng của toàn dân tộc Việt.

Không ngừng học hỏi, nhận biết và quyết tâm phát huy điểm mạnh, tinh hoa của chính mình để TINH HOA VIỆT NAM – TINH THẦN THẾ GIỚI bền vững và tiến triển với thời gian.

Ông Nguyễn Duy Hải - Chủ tịch sáng lập LEADER
 

Leader Training & Consulting